Ẩm thực Ý thể hiện giá trị đẳng cấp

Ẩm thực Ý đã phát triển qua nhiều thế kỷ cùng với sự thay đổi của chính trị – xã hội và bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ các nền văn hóa khác nhau. Sự đơn giản là nét đặc trưng của ẩm thực Ý. Một món ăn Ý thường chỉ có không quá mười loại nguyên liệu và đầu bếp chủ yếu dựa vào chất lượng của các thành phần mà không cần chuẩn bị cầu kỳ.

Sự tinh túy trong phong cách ẩm thực Ý

Chất lượng hàng đầu: ẩm thực Ý luôn đảm bảo chất lượng về mọi mặt như chất lượng của các thành phần, chất lượng trong quá trình nấu nướng, chất lượng trong việc trình bày món ăn. Thực phẩm ở Ý, từ các loại rau, trái cây, ngũ cốc, dầu ăn,… đều được sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh nghiêm ngặt.

Đặc biệt, người phụ nữ Ý thường tự tay làm các món ăn tươi ngon cho bữa tối chủ nhật thay vì mua ở cửa hàng. Theo họ, sự tinh túy của món ăn nằm ở chính tình cảm của người thực hiện nó.

Tinh túy tới từ sự đơn giản nhưng lại rất khác biệt: nếu như du khách đã từng được thưởng thức hương vị đồ ăn Pháp, du khách sẽ bị ấn tượng mạnh bởi những bữa ăn được chuẩn bị một cách cầu kỳ, phức tạp với những món nước sốt được làm tỉ mỉ hàng giờ đồng hồ. Và để nấu được món ăn Pháp, người Pháp phải đi học nấu ăn.

Còn ẩm thực Ý lại là thái cực đối nghịch với sự phức tạp của Pháp. Các món ăn ở Ý bất cứ ai cũng có thể nấu được, các đầu bếp Ý không giữ bí mật những công thức của mình mà luôn chia sẻ với người khác. Chúng ta có thể học nấu món Ý từ các cuốn sách dạy nấu ăn, từ mạng internet, với những thành phần đơn giản có ở bất cứ đâu.

Ẩm thực Ý rất lành mạnh: mức độ dinh dưỡng và ít béo đã làm cho đồ ăn Ý nổi tiếng trên khắp thế giới. Chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ rất lý tưởng cho những người mắc bệnh về tim mạch. Thay cho bơ và kem, người Ý nấu ăn với dầu oliu, các món nước sốt nào cũng được làm một cách cầu kỳ bằng tay thay vì mua sẵn.

Bữa ăn tinh tế kết thúc bằng hương vị nhiệt đới: kết thúc bữa ăn, người Ý sẽ thưởng thức món tráng miệng. Tráng miệng có thể bao gồm bánh ngọt, trái cây hay salad và bắt buộc phải có café. Đó cũng là một điểm đáng chú ý khi thưởng thức ẩm thực Ý.

Phong cách ăn uống trong ẩm thực Ý

Khi người Ý ăn ở nhà: tùy vào lứa tuổi, kiểu gia đình và phong cách ẩm thực Ý mà họ có cách ăn uống khác nhau. Gia đình chỉ có hai người cao tuổi và về hưu thường ăn đơn giản và ăn sớm hơn người khác khoảng 1 tiếng đồng hồ. Thế nhưng ra chợ thì lúc nào cũng thấy người già thủng thẳng xách giỏ đi mua đồ ăn vào tầm cao điểm, làm như thể cả ngày họ bận lắm nên chỉ có lúc đó họ mới rảnh để đi chợ.

Những gia đình trẻ hơn có vợ chồng và con cái lớn thì họ thường ăn uống thịnh soạn. Thường người phụ nữ sẽ nấu ăn còn người đàn ông sẽ phụ dọn dẹp hoặc ngược lại. Con cái lớn có thể phụ dọn bàn trong khi kể chuyện trường lớp, sinh hoạt,….

Thức ăn được dọn ra từ từ từng món cho nóng, người Ý ăn món mì hoặc súp trước. Ăn xong súp bố mẹ hoặc con lớn mang đĩa súp và thìa đi dọn và mang đĩa to vào bếp để dọn món thứ hai. Sau đó ai nấy trở lại bàn và ăn, đôi khi mẹ hoặc bố sẽ mang cả nồi có món thừ hai ra mức tại bàn. Món thứ hai ăn kèm với salad và bánh mì.

Đến nhà người Ý ăn tiệc: khi du khách được mời tới nhà người Ý ăn tiệc, dù tiệc lớn hay nhỏ, dù quan trọng hay không, nếu là bạn thân thì việc đầu tiên du khách cần làm là hỏi xem có cần du khách mang gì không, có cần du khách tới giúp một tay và học cách họ nấu không.

Người Ý sẽ chuẩn bị nguyên liệu một cách rất chu đáo nên bảo du khách không cần mang gì cả. Nếu là chỗ thân tình họ sẽ nhờ du khách mua thứ gì đó mà họ quên.

Dù là xã giao hay thân tình thì khi đến nhà chơi hay ăn tiệc du khách không nên đi tay không. Du khách không cần phải mang gì to tát và cầu kỳ. Biết sở thích đặc biệt của chủ nhà là một lợi thế. Ngược lại, du khách có thể mua cái gì đó để mọi người cùng nhấp nháp sau bữa ăn như: bánh ngọt tráng miệng, chocolate, một vài loại trái cây đặc biệt hay bia rượu.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

  • Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Việt Nam La Sicilia
  • Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Miss Áo Dài, Số 21, Đường Nguyễn Trung Ngạn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam
  • Hotline: 0902 241 338
  • Email: info@lasicilia.com.vn
  • Website: https://lasicilia.com.vn