Luộc Pasta (nui mì Ý) đúng cách

Pasta là tên gọi chung các loại nui, mì sợi… của Italia, làm từ bột mì với nhiều hình dạng dài, ngắn, dày, mỏng… khác nhau.
Pasta có 2 loại là tươi và khô. Pasta tươi dùng để ăn liền. Pasta khô có thời hạn cất giữ lên đến 2 – 3 năm, trước khi ăn, chỉ việc lấy ra luộc chín mềm là có thể sử dụng. Mì nui luộc khá đơn giản nhưng cũng phải đúng cách, hãy để mách nhỏ một số bí quyết nấu món mì Ý cực chất cho cả nhà nhé! 

  1. Cho nước vào chảo lớn. Để các sợi mì nui không dính vào nhau, nên dùng ít nhất 1 lít nước để nấu 70gr nui mì (1 khẩu phần = 70 gr)
  2. Cho muối và dầu ô liu vào nước đang luộc để nui mì có hương vị và nui mì không dính vào nhau.
  3. Chờ nước sôi, mới cho nui mì vào. Không nên làm gãy sợi mì. Nui mì được đun mềm trong khoảng 8 – 12 phút tùy vào hình dạng của nui mì.
  4. Dùng chiếc kẹp để khuấy nui mì và không để nui hay sợi mì dính vào nhau. Nếm nui mì mềm vừa miệng thì bắc ra đổ vào rá hoặc rổ thưa để cho ráo nước nóng.
  5. Ngay sau đó, dùng nước lạnh rửa và xóc nui mì lên cho đi sạch các bột của nui mì còn đọng bám trên nui mì.

Lưu ý: 

Không luộc quá mềm, khi ăn còn chất hơi cứng giòn. Thời gian để luộc cho vừa chín các loại nui, mì dày từ khoảng 8 – 12 phút, nếu là các cọng nui mì nhỏ thì luộc khoảng 5 – 8 phút. Các loại pasta tươi chỉ cần nấu khoảng 3 – 5 phút. Các loại pasta có nhân như ravioli cũng nấu khoảng 8 – 12 phút cho chín tùy theo loại.

  1. Nếu nấu món nui mì có sốt cà các loại thì nên luộc nui mì còn hơi cứng. Vì trong quá trình chế biến, bạn còn phải nấu hoặc đút lò nui mì chung với nước sốt thêm một thời gian cho chất ngọt của nước sốt thấm vào, khi đó ăn vừa miệng hơn.
  2. Cần biết cách kết hợp với phô mai bột (grated) để món pasta thơm ngon hơn. Khi xào sợi mì như spaghetti, lasagna, nên dùng phô mai bột rắc sống lên mặt, đảo đều sau khi nêm, hoặc dùng phô mai bột cho lên mặt trước khi đút lò.
  3. Xào hoặc đút lò các món từ nui mì như hoặc ravioli, nên dùng phô mai sợi hay miếng mỏng, thêm vào khi đã gần chín, món ăn được ngon hơn so với phô mai bột.