Món nui pasta của Ý có gì phải ca ngợi đến thế?

nui pasta

Nếu Pháp nổi tiếng với rượu vang, Hàn Quốc có kim chi, ẩm thực Trung Hoa có bữa tiệc Dimsum,… thì nui pasta là món ăn không thể không nhắc tới khi nói về nước Ý. Vậy bạn có biết nui pasta là gì? Những thông tin thú vị xoay quanh nó? Món nui pasta là một gam màu hấp dẫn, quyến rũ trong bức tranh ẩm thực quyến rũ của nước Ý.

Nui pasta – Món ăn luôn được thực khách nhắc đến

Nhắc đến Ý thì ngay lập tức thực khách lại nghĩ đến món nui pasta. Có nguồn gốc từ nước Ý, nui trong tiếng Ý còn có tên gọi pasta có nghĩa là cục bột nhào, được phân chia thành nhiều loại hình dạng và hương vị khác nhau với tên gọi tương ứng cũng khác nhau.

Nếu pizza được ví như “ông hoàng ẩm thực Ý” thì nui chính là “hoàng hậu bàn tiệc” bởi sự mềm mại, tinh tế và không kém phần kiêu sa, hấp dẫn. Tại Việt Nam, nui pasta xuất hiện trong hầu hết thực đơn tại các nhà hàng Ý, nhà hàng cao cấp, thậm chí tại quán vỉa hè với chất lượng và giá cả phù hợp.

Tất cả các loại nui đều có chung thành phần chính gồm bột mì loại semolina và nước. Tuy nhiên, nui không chỉ có một, nó gồm nhiều các loại với hình dạng, màu sắc và đặc tính khác nhau. Vì thế cách chế biến cũng như thực phẩm ăn cùng của mỗi loại cũng không hề giống nhau.

Thông thường chúng ta chỉ biết tới nước Ý với món mì spaghetti sợi tròn nhỏ, dài. Ty nhiên, kho tàng nui pasta của Ý có tới hơn 300 loại với vô vàn hình thừ, kiểu dáng khác nhau như nui xoắn, nui ống,… Và ở mỗi thành phố khác nhau bạn sẽ tìm được một món nui đặc trưng cho vùng miền đó.

Nếu có cơ hội tham quan du lịch đất nước này thì món nui pasta chắc hẳn là món ăn được nhiều người nhắc đến bởi sự mới lạ trong hình dáng, màu sắc tươi mới, hương vị đậm đà và hơn hết là sự tinh túy trong cách nấu.

Các món nui pasta đa dạng với từng loại sốt

Đầu tiên, phải kể đến món nui pasta phổ biến với nước sốt cà chua. Puttanesca, bolognese, ragu, fra diavolo và arrabbiata đều là những loại sốt cà chua nổi tiếng sử dụng cho các loại nui. Đầu bảng là bolognese với công thức thịt bò băm, cà chua, hành tây, muối, dầu ô liu, lá oregano. Puttanesca là loại sốt cà chua được chế biến cùng với dầu ô liu, quả ô liu, nụ bạch hoa, hành tây, tỏi, ớt bột, lá oregano cùng với cá cơm.

Fra diavolo gồm cà chua, rượu trắng, dầu ô liu, tỏi, mùi tây và tôm (hoặc hải sản). Arrabbiata thì lại có thành phần đơn giản hơn chỉ gồm cà chua, ớt bột, húng quế, tỏi và dầu ô liu. Khác với các loại sốt trên, Ragu là loại sốt cà chua được chế biến với thịt heo, thịt bò, cần tây, đinh hương và dầu ô liu. 

Theo truyền thống, các loại sốt này thường được dùng kèm nui dạng tròn. Tuy nhiên, hiện nay loại sốt này có thể dùng kèm nui lá (lasagna), nui xoắn (fettucine),… Đi kèm cùng với nước sốt cà chua là tỏi, húng quế, hành, dầu ô liu, phô mai Pác – ma và mùi tây.

Loại nui pasta phổ biến kế đến là nui sốt kem. Vị ngậy từ sự kết hợp giữa phô mai và kem tươi đem lại cho món nui này một sự hấp dẫn khiến mọi thực khách khó lòng cưỡng lại. Đối với mì Ý sốt kem, bạn có thể tìm thấy trong thực đơn những món như nui gà nấm sốt kem, nui hải sản sốt kem, nui bò sốt kem nấm,…

Các nước sốt kem phổ biến nhất là alfredo gồm phô mai Pác-ma, bơ và kem. Có nhiều cách chế biến nước sốt kem khác nhau nhưng nguyên liệu chính được dùng vẫn là phô mai.

Nhắc đến nui pasta sốt kem thì không thể không nhắc tới carbonara spaghetti – nui sốt kem thịt hun khói. Nguyên liệu chế biến nước sốt carbonara thường bao gồm thịt hun khói, trứng, phô mai, kem tươi, dầu ô liu. 

Đứng cuối cùng trong danh sách các loại nui là món nui với sốt pesto bao gồm húng quế, tỏi, muối, hạt thông, phô mai và dầu ô liu. Nhờ có húng quế, món nui sốt pesto trở nên nổi tiếng với màu xanh trông rất tươi ngon.

Hương vị đặc trưng của loại sốt pesto này là có mùi thơm của lá húng quế, bùi béo của hạt thông rang chín. Đôi khi, các đầu bếp Ý cũng thay húng quế bằng rau mùi tây nhằm tạo ra hương vị mới lạ cho món ăn này. Người ta thường dùng kèm pesto với gnocchi (một loại mì viên làm từ khoai tây).

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

🥫🍕🍝 Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Việt Nam La Sicilia

🏡 Tầng 10, Tòa nhà Miss Áo Dài, 21 Nguyễn Trung Ngạn, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. HCM

📞 Hotline / Zalo: 0989170531 - 0903737780

🌐 https://www.facebook.com/lasiciliavietnam 🌐 https://lasicilia.com.vn/

📧 info@lasicilia.com.vn

Kết nối Facebook

La Sicilia - Nhà Cung cấp Thực phẩm Châu Âu - Giải pháp ẩm thực cho Kênh Horeca tại Việt Nam.

Các loại Xốt dành cho Pizza - Pasta nui mì Ý

Xốt Nấm cục (Truffle Sauce) La Sicilia – Italia 500 gr

504.000