Đi du lịch Italia không thể không thưởng thức món mì Ý xốt cà chua

mì ý sốt cà chua

Ngày nay, Ý là một địa điểm du lịch rất được ưa thích của khách du lịch trên thế giới, bởi vùng đất này sở hữu rất nhiều di sản văn hóa cùng bề dày lịch sử, nền nghệ thuật, thời trang và ẩm thực đặc sắc. Trong đó, mì Ý sốt cà chua là cái tên đã được ưu ái mệnh danh là “nữ hoàng ẩm thực” của đất nước này.

Nguồn gốc của món mì Ý sốt cà chua

Mì Ý sốt cà chua với điều đặc trưng nhất giúp chúng ta phân biệt mì Ý với các loại mì của nước khác chính là nhờ bột mì Semolina – được làm từ loại lúa mì cứng nhất, có màu hổ phách.

Có không ít ý kiến về nguồn gốc ra đời của mì Ý nhưng quan điểm phổ biến nhất cho rằng, mì sợi có xuất xứ từ Trung Quốc. Sau đó, mì sợi được nhà thám hiểm Marco Polo mang về nước sau chuyến du hành 24 năm khắp miền viễn Đông rồi tạo thành những sợi mì theo phong cách Ý.

Đến thế kỷ 15, cùng với sự leo thang giá cả của thực phẩm tươi sống, mì Ý sốt cà chua ngày càng trở nên phổ biến. Người ta chế biến mì Ý và bán dọc các con đường trên “đất nước hình chiếc ủng”. Điều thú vị nằm ở chỗ, khi ấy người dân chỉ ăn mì Ý pho mát bào nhuyễn và… dùng tay bốc.

Cho đến khi vua Ferdinand dùng nĩa để thưởng thức món ăn bình dân này thì mọi người mới bắt đầu học theo và ăn một cách lịch sự hơn. Mãi đến đầu thế kỉ 19, mì Ý mới được kết hợp với nguyên liệu quen thuộc đến tận ngày nay – sốt cà chua.

Nét đa dạng của món mì Ý sốt cà chua

Mì Ý sốt cà chua – thậm chí còn được gọi là spaghetti bởi sự đặc trưng của nó tại quốc gia này. Với sự tiện lợi, dễ nấu, dễ ăn, món mì này thực sự đã khiến đất nước hình chiếc ủng đến gần hơn với du khách thế giới.

Món mì Ý không chỉ phổ biến trong các nhà hàng lớn mà ngay trong bữa cơm gia đình cũng trở nên vô cùng thân thuộc. Nguyên liệu để làm ra món mì trứ danh này là từ lúa mì và các loại bột khác theo quy trình nhào thành bột rồi được tạo ra với vô số hình dạng khác nhau.

Có thể nói mì Ý sốt cà chua được xếp vào hạng những món ăn phong phú và đa dạng nhất với đủ các loại sợi như: dạng sợi dài spaghetti, Capellini, dạng lá như Lasagna hoặc dạng xoắn Fusilli nhưng có lẽ phổ biến hơn cả vẫn là spaghetti.

Ban đầu sợi mì Ý dài rất đáng kể, nhưng dần dần nhiều sợi mì có độ dài ngắn hơn trở nên được ưa chuộng trong nửa sau thế kỷ 20 và ở thời điểm hiện tại thì mì Ý chủ yếu dài khoảng 25 – 30cm. Nhiều món ăn mì Ý khác đều có cơ sở dựa trên nó mà hình thành.

Vì loại, dạng mì Ý sốt cà chua đã rất đa dạng nên cách chế biến chúng còn đa dạng hơn nữa. Mì Ý thường được chế biến cùng với nước sốt phổ biến nhất là nước sốt cà chua như Puttanesca, bolognese, ragu, fara diavolo và arrabbiata. Ngoài ra các loại nước sốt kem, phô mai, pesto cũng được thực khách vô cùng ưa thích.

Cách thưởng thức món mì Ý sốt cà chua đúng chuẩn người Ý

Khi thưởng thức món mì Ý sốt cà chua, du khách tuyệt đối không nên để phát ra bất kỳ âm thanh nào vì đó là điều tối kỵ, thậm chí được coi là bất lịch sự đối với những người xung quanh. Ngoài ra, du khách nên cẩn thận không để rơi vãi và khiến nước sốt dính vào người.

Thêm vào đó, để thưởng thức món mì đúng theo phong cách Ý, du khách hãy chế biến theo cách Al – denta để mì vẫn còn dai dai ở phần lõi, vừa không quá cứng, vừa không quá mềm. Đặc biệt, không chỉ giúp cho món ăn thêm ngon miệng, cách chế biến này còn làm giảm lượng đường trong bột hơn là nấu chín mềm và cũng tốt hơn cho sức khỏe.

Món mì này không chỉ đa dạng về cách chế biến hình dạng của mì mà còn cầu kì trong việc thưởng thức nó. Thông thường khi ăn mì Ý, người dân Ý ít khi dùng thìa mà chủ yếu người ta dùng nĩa để xiên lấy sợi mì kéo lên rồi xoắn gọn gàng đưa lên miệng thưởng thức. Ăn kèm với mì Ý chủ yếu là các loại rau thơm, dưa leo,… và để món ăn thêm hấp dẫn thực khách có thể uống cùng với một số loại rượu vang nhẹ hay cocktail.

Vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, lại đẹp mắt và có vô vàn mùi vị để lựa chọn, vậy nên không có lý do gì để du khách không thưởng thức các món mì Ý sốt cà chua này khi đi du lịch Ý.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

🥫🍕🍝 Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Việt Nam La Sicilia

🏡 Tầng 10, Tòa nhà Miss Áo Dài, 21 Nguyễn Trung Ngạn, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. HCM

📞 Hotline / Zalo: 0989170531 - 0903737780

🌐 https://www.facebook.com/lasiciliavietnam 🌐 https://lasicilia.com.vn/

📧 info@lasicilia.com.vn

Kết nối Facebook

La Sicilia - Nhà Cung cấp Thực phẩm Châu Âu - Giải pháp ẩm thực cho Kênh Horeca tại Việt Nam.

Các loại Xốt dành cho Pizza - Pasta nui mì Ý

Xốt Nấm cục (Truffle Sauce) La Sicilia – Italia 500 gr

504.000